Tình trạng cháy rừng diện rộng ở Úc đang diễn biến ngày một phức tạp, và hiện vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Theo những báo cáo mới nhất của Đại học Sydney cho biết đã có khoảng 10 triệu héc-ta rừng bị tàn phá trong thảm họa này, cùng với đó là hơn 500 triệu cá thể động vật tại New South Wales (nơi cháy dữ dội nhất) đã bị ngọn lửa hung tàn nuốt gọn. Con số này bao gồm rất nhiều loài khác nhau như chim, thằn lằn và động vật có vú (trừ dơi). Đó là còn chưa kể đến các loài côn trùng, ếch nhái, đồng nghĩa với việc con số thực tế sẽ còn cao hơn rất nhiều, gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng.

Để có thể thấy rõ những vụ cháy rừng ở Úc khốc liệt đến mức độ nào, mời bạn xem bộ tranh so sánh dưới đây: Đều là những địa danh du lịch, những thắng cảnh nổi tiếng, nhưng giờ đây tất cả chỉ còn là một đống hoang tàn mà thôi.

1. Đảo Kangaroo

Những vụ cháy rừng nghiêm trọng đã phá hủy khoảng 1/3 diện tích hòn đảo này, lấy đi sinh mạng của 2 người và hàng trăm nghìn con gấu túi koala. Có khoảng 50 căn hộ bị thiêu rụi, hàng nghìn người đã phải sơ tán khẩn cấp.

2. Bãi biển Tathra, New South Wales

Khói bụi từ những vụ cháy ở các khu vực lân cận đã kéo đến phủ kín bầu trời tại bãi biển này, kèm theo đó là rất nhiều tro tàn trải dài dọc theo bờ biển. Cư dân mạng thậm chí còn cho rằng đây là Sao Hỏa rồi chứ không còn là Trái Đất nữa.

3. Lại là đảo Kangaroo nhưng ở một góc nhìn toàn diện hơn

Toàn bộ cánh đổng cỏ cùng dãy nhà đã bị ngọn lửa nuốt gọn.

4. Công viên hoang dã Mogo

Hi vọng những chú hươu cao cổ này sẽ được sơ tán kịp thời.

5. Lần lượt từ trái qua phải: Đây là hình ảnh 2 giờ trước và 3 ngày sau khi vụ cháy xảy ra ở Sarsfield, Victoria. Mặc dù khu nhà thì vẫn sừng sững đứng đó, nhưng cánh rừng xung quanh thì đã bị thiêu rụi.

6. Dãy núi Blue chìm trong biển khói lửa.

7. Con phố lịch sử Cobargo

8. Cây cầu Genoa

9. Bến cảng Mallacoota

Hàng trăm nghìn người dân đã tập trung tại đây để chờ đến lượt sơ tán.

10. Một khu bảo tồn ở Canberra trước và sau vụ cháy: Thảm cỏ xanh bị thiêu rụi, nước trong hồ cạn kiệt, bầu không khí dày đặc khói bụi.

11. Lại là dãy núi Blue nhìn từ trên cao: Những cột khói khổng lồ bốc lên từ đỉnh núi, biến cả một góc trời trong xanh trở nên xám xịt.

12. Căn hộ của một gia đình tại Australia: Chỉ còn là một khu đất hoang ngổn ngang sau vụ cháy, nhưng rất may không có thiệt hại về người.

13. Khói từ những đám cháy dày đặc đến nỗi người dân không thể thấy dãy núi Cook từ xa được nữa.

14. Thành phố Sydney cũng liên tục chìm trong biển khói vì những đám cháy ở các khu vực lân cận.

15. Thị trấn Mallacoota tươi đẹp trong nháy mắt chìm vào biển lửa, bầu trời trong xanh bỗng chốc chuyển sang đỏ ngầu đầy ám ảnh.

16. Thị trấn Cobargo cũng không tránh khỏi số phận thảm kịch này.

17. Con đường Betka. Nhiều cư dân mạng thậm chí còn gọi đây là con đường dẫn đến địa ngục, khi mà khói lửa đang bủa vây tứ phía, không còn vẻ trong xanh ban đầu nữa.

18. Thị trấn Merimbula 1 năm sau khi chụp bức ảnh phía trên đã thay đổi rất nhiều, theo chiều hướng không mấy tích cực.

Hai tác giả của bức ảnh này, Rokas và Ilona, thậm chí còn cho biết họ có thể nghe thấy tiếng trực thăng cứu hộ ở rất gần, nhưng lại chẳng nhìn thấy gì cả vì khói quá dày đặc.

19. Chỉ trong 1 ngày, đám cháy đã phá hủy hoàn toàn Tianjara, Shoalhaven.

20. Khu đánh golf mini Batemans Bay

21. Nhà nghỉ Araluen

Theo BoredPanda